10 สุดยอดเว็บไซต์รูปภาพฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์

หากคุณกำลังค้นหารูปภาพที่จะนำใช้ในบล็อกของคุณ เป็นรูปภาพที่มีการให้โหลดใช้ฟรีๆ และที่สำคัญ ต้องไม่ติดลิขสิทธิ์

บทความนี้เหมาะสำหรับคุณมาก เพราะเรามี 10 เว็บไซต์รูปภาพฟรี ที่มีรูปภาพสวยๆ คุณภาพสูง และสามารถโหลดนำมาใช้งานได้อย่างฟรี โดยไม่ต้องห่วงลิขสิทธิ์มาให้คุณได้เลือกสรรอย่างจุใจ…

พร้อมทั้งบอกรายละเอียด ที่คุณจะได้เรียนรู้
– วิธีการทำงานที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์รูปภาพฟรี
– 10 เว็บไซต์ที่ดีที่สุดที่เสนอภาพฟรีสำหรับบล็อก
– วิธีค้นหารูปภาพฟรี ที่ไม่มีลิขสิทธิ์บน Google (ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ได้ โดยไม่ต้องระบุแหล่งที่มา)
– วิธีการปรับภาพให้เหมาะสมสำหรับบล็อกของคุณ เพื่อผลลัพธ์ในการทำ SEO ที่ดีที่สุด

วิธีการทำงานที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์รูปภาพฟรี
เมื่อคุณค้นหา “รูปภาพฟรี”, “รูปภาพสต็อกฟรี” หรือ “Free Images” ใน Google คุณจะเจอเว็บไซต์นับร้อยที่มีบริการรูปภาพฟรีให้ดาวน์โหลดได้ทันที

เมื่อคุณเริ่มเยี่ยมชมเว็บไซต์เหล่านี้คุณจะสังเกตเห็นว่าภาพฟรีส่วนใหญ่เหมือนกันในทุกเว็บไซต์!

เพราะ ‘เว็บไซต์ฟรี’ เหล่านี้ ส่วนใหญ่ใช้ APIs (Application Programming Interface คือช่องทางการเชื่อมต่อระหว่างเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง หรือเป็นการเชื่อมต่อระหว่าผู้ใช้งานกับ Server หรือจาก Server เชื่อมต่อไปหา Server) ของเว็บไซต์ ที่มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก (เช่น iStockPhoto, Shutterstock, DepositPhotos ฯลฯ ) เพื่อแสดงรูปภาพทั้งแบบฟรีและแบบชำระเงินในผลลัพธ์ของพวกเขา เป้าหมายสูงสุดของพวกเขาคือเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์พรีเมี่ยมและรับค่าคอมมิชชั่นทุกครั้งที่ผู้ใช้ใหม่ลงทะเบียนสำหรับแผนชำระเงิน

แม้ว่าจะไม่มีอะไรผิดปกติหากคุณต้องการดาวน์โหลดภาพฟรี (ที่ได้รับอนุญาตภายใต้ครีเอทีฟคอมมอนส์สาธารณะหรือ CCO) คุณควรระวังไม่ให้คลิกที่ภาพพรีเมี่ยมที่ต้องชำระเงิน

เว็บไซต์ทั้งหมดที่ระบุไว้ด้านล่างระบุได้อย่างชัดเจนว่ารูปภาพใดบ้างที่ไม่มีค่าใช้จ่าย 100% ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการคลิกที่ภาพที่ไม่ได้ฟรี ฉันแนะนำให้คุณคั่นหน้านี้และกลับมาอีกครั้งเมื่อค้นหาเนื้อหาภาพเพื่อใช้ในบทความหรือหน้าของคุณ

10 เว็บไซต์ที่ดีที่สุดที่เสนอภาพฟรีสำหรับบล็อก
เหล่านี้เป็นเว็บไซต์อันดับต้นๆ ในการดาวน์โหลดรูปถ่ายหุ้นปลอดค่าลิขสิทธิ์คุณภาพสูงสำหรับบล็อกของคุณ

1. Pixabay
2. Unsplash
3. Free Images
4. Pexels
5. Canva
6. PicJumbo
7. reshot
8. Foodiesfeed
9. Streetwill
10. ISO Republic

1. Pixabay
pixabay
อ้างอิงจาก www.pixabay.com

Pixabay เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการภาพฟรีเป็นที่นิยมอันดับต้นๆ เนื่องจากมีคอลเลกชันของรูปภาพ และวิดีโอฟรีที่คุณสามารถใช้ได้กับบล็อกโซเชียล หรือแม้แต่เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งคุณสามารถค้นหา และดาวน์โหลดภาพต่างๆ โดยที่ไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้ หรือสร้างบัญชีใหม่

ภาพมีให้เลือก 4 ขนาด: 4000 × 2667, 1920 × 1280, 1280 × 853, 640 × 426

2. Unsplash

อ้างอิงจาก www.unsplash.com

Unsplash เป็นเว็บไซต์สำหรับภาพถ่ายความละเอียดสูงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ มีใบอนุญาตที่ระบุว่า ภาพถ่ายเหล่านี้สามารถใช้งานได้ฟรี (สำหรับการใช้งานส่วนตัว หรือเพื่อการค้า) โดยไม่ต้องขออนุญาต หรือให้เครดิตแก่ช่างภาพ

การดาวน์โหลดภาพไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้หรือสร้างบัญชี แต่ภาพมีเพียงมิติเดียว (ดังที่ปรากฏบนเว็บไซต์)

3. Free Images
freeimages
อ้างอิงจาก www.freeimages.com

freeimages.com นั้น เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมรูปภาพที่จะใช้สำหรับงานด้านบรรณาธิการและเชิงพาณิชย์ รูปภาพทั้งหมดที่ดาวน์โหลดจาก freeimages.com สามารถดาวน์โหลดได้อย่างอิสระ

ซึ่ง freeimages.com มีความแตกต่างระหว่างเว็บไซต์ unsplash และ pixabay คือ ในกรณีที่คุณต้องการใช้ภาพ คุณจะต้องระบุแหล่งที่มา ให้เครดิตเจ้าของภาพตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ใน freeimages.com

แต่ไม่จำเป็นต้องทำการลิงค์กลับไปยังเว็บไซต์ เพียงแต่ใส่เครดิตชื่อศิลปินที่เป็นเจ้าของรูปภาพ ไว้ในเนื้อหาบล็อกของคุณเท่านั้น

4. Pexels
pexels
อ้างอิงจาก www.pexels.com

หนึ่งในเว็บไซต์ถ่ายภาพสต็อกฟรีที่ผู้ใช้หลายๆ คน นิยมใช้กันมากคือ Pexels เพราะมีการจัดคอลเลกชันภาพที่ดีมาก และเหมาะสมแก่การใช้งานสำหรับหัวข้อการตลาดดิจิตอล

Pexels มีความแตกต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ คือ สามารถปรับขนาดภาพตามขนาดที่กำหนดเองได้ ก่อนที่จะดาวน์โหลด

นอกจากนี้ คุณสามารถดาวน์โหลดภาพโดยไม่ต้องสร้างบัญชีและสามารถใช้งานได้ฟรี โดยไม่ต้องระบุแหล่งที่มาได้อีกด้วย

5. Canva
canva
อ้างอิงจาก www.canva.com

Canva ไม่ใช่แค่เป็นเว็บไซต์ที่ให้โหลดภาพฟรีอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมือออกแบบกราฟิกออนไลน์ คุณสามารถสร้างกราฟิก พร้อมใส่คอนเทนต์ ต่างๆ ลงในภาพ เพื่อนำไปใช้ในบล็อกของคุณ โดยไม่ต้องผ่านโปรแกรมตกแต่งอื่นๆ ให้ยุ่งยาก

นอกเหนือจากฟีเจอร์การออกแบบกราฟิก Canva ยังมีคอลเลกชันรูปภาพที่ไม่มีลิขสิทธิ์ที่สวยงามมากมาย ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลด นำไปใช้ในเนื้อหาบทความ หรือประกอบบล็อกของคุณได้

ฟังก์ชันการค้นหารูปภาพใน Canva นั้นดีกว่าเว็บไซต์รูปภาพฟรีอื่นๆ เพราะ Canva สามารถกรองผลลัพธ์ในการแสดงเฉพาะภาพที่ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ 100%

เคล็ดลับ: Canva สามารถดึงภาพฟรีจากเว็บไซต์จำนวนมาก ดังนั้นหากคุณต้องการค้นหาภาพฟรีทั้งหมดเกี่ยวกับหัวข้อ หรือคีย์เวิร์ด (Keyword) คุณสามารถใช้ canva เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ทั้งหมด โดยไม่ต้องไปเข้าเว็บไซต์อื่นๆ ให้เสียเวลา

6. PicJumbo
picjumbo
อ้างอิงจาก www.picjumbo.com

Picjumbo เป็นเว็บไซต์ภาพถ่ายสต็อกฟรีตั้งแต่ปี 2013 รูปภาพทั้งหมดใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องมีการระบุแหล่งที่มา จุดเด่นตามชื่อเว็บเลย คือมีการให้ภาพขนาดใหญ่มาก

Picjumbo มีการอัพเดทรูปภาพเพิ่มใหม่ทุกวัน และคุณสามารถได้รับในอีเมลการแจ้งเตือนการอัพเดทต่างๆ โดยทำการสมัครรับจดหมายข่าวของ Picjumbo

Picjumbo นอกจากจะมีภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์แล้ว รูปภาพทั้งหมดยังมีความละเอียดสูง แต่ข้อเสียคือ ไม่มีตัวเลือกในการปรับขนาดในการดาวน์โหลดภาพในรูปแบบที่แตกต่างกัน

7. Reshot
reshot
อ้างอิงจาก www.reshot.com

Reshot มีนิยามว่า “ภาพถ่ายฟรีที่ไม่ซ้ำใคร” ดังนั้น ภาพที่ Reshot นั้นจึงเป็นภาพที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ แต่มีข้อจำกัดในการค้นหาภาพ คือคุณจะต้องใช้ keyword หลักในการค้นหาภาพที่ต้องการ

8. Foodiesfeed
foodiesfeed
อ้างอิงจาก www.foodiesfeed.com

หากคุณกำลังมองหาภาพสำหรับบล็อกทำอาหาร หรือโภชนาการ เพื่อใช้ในเว็บไซต์ของคุณ Foodiesfeed นั้นคือเว็บไซต์ที่เหมาะสมกลับโทษบล็อกของคุณ

Foodiesfeed มีรูปภาพที่เกี่ยวกับอาหารต่างๆ ที่มีคุณภาพของภาพสูง ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ทันทีจากเว็บไซต์โดยไม่ต้องลงชื่อเข้าสู่ระบบ

ภาพทั้งหมดได้รับอนุญาตโดย Creative Commons Zero (CCO) ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้มันได้ ตามที่คุณต้องการโดยไม่ต้องทำการระบุแหล่งที่มา

9. Streetwill
StreetWill
อ้างอิงจาก www.streetwill.com

Streetwill คือ เว็บไซต์รูปภาพฟรี ที่มีรูปภาพสวยๆ มากมาย มุมกล้องแปลกๆ เป็นภาพแบบอาร์ตๆ แนวๆ มีให้เลือกแบบจุใจ โดยเฉพาะภาพแนวธรรมชาติ

10. ISO Republic
isorepublic
อ้างอิงจาก www.iosrepublic.com

สโลแกนของ ISO Republic คือ “ภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดสูง CST ฟรีนับพัน”

ISO Republic มีคอลเล็กชั่นรูปภาพและวิดีโอที่ปลอดลิขสิทธิ์ และมีเคล็ดลับการถ่ายภาพที่ดีๆ ให้คุณได้ศึกษาดูอีกด้วย

วิธีค้นหารูปภาพที่ไม่มีลิขสิทธิ์บน Google (ซึ่งคุณสามารถใช้ได้โดยไม่ต้องระบุแหล่งที่มา)
อีกวิธีหนึ่งในการค้นหาภาพฟรีโดยไม่ต้องไปที่เว็บไซต์ต่างๆ คือการใช้ Google Image Search

หากคุณต้องการค้นหารูปภาพใน Google จะทำการแสดงรูปภาพตามค่าเริ่มต้นทั้งที่มีลิขสิทธิ์และไม่มีลิขสิทธิ์ หากคุณต้องการค้นหารูปภาพถ่ายฟรีสำหรับใช้ส่วนตัว หรือเพื่อธุรกิจและบริการโดยไม่ต้องการให้เครดิต คุณจะต้องใช้ตัวกรอง ‘สิทธิ์การใช้งาน’

โดยไปที่ Google Images และทำการค้นหารูปภาพ

คลิก Tools (เครื่องมือ) >เลือก Labeled for reuse เพื่อนำมาใช้ใหม่ภายใต้สิทธิ์การใช้งาน

ดังรูปภาพตัวอย่างนี้ เป็นการดาวน์โหลดภาพที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ละเมิดสิทธิ์ลิขสิทธิ์ใดๆ

วิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการใช้รูปภาพในบล็อกของคุณ
หลายครั้งที่พบว่ารูปภาพนั้นดีเหมาะสมสำหรับบล็อก ช่วยทำให้เนื้อหา content บทความของคุณอ่านง่ายขึ้น และส่งผลดีต่อการทำ seo เป็นอย่างมาก

จะสังเกตได้ว่า หน้าเว็บไซต์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของหน้าการค้นหาใน google จะมีภาพอย่างน้อยหนึ่งภาพจากเนื้อหาบล็อกจากเว็บไซต์นั้นๆ

ยิ่งถ้าคุณต้องการภาพเพื่อใช้สื่อสังคมออนไลน์คุณต้องมีภาพอย่างน้อยหนึ่งภาพเพื่อให้น่าดึงดูดความสนใจในเครือข่ายต่างๆ

ในทางกลับกันหากมีภาพจำนวนมากเกินไปในเนื้อหาบล็อก หรือเว็บไซต์ของคุณ จะส่งผลให้การโหลดหน้าเว็บช้าลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลับอุปกรณ์มือถือ

แต่คุณไม่ต้องกังวลทางเรามีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อกำจัดผลกระทบของการใช้ภาพในเนื้อหาบล็อกของคุณ

Image Best Practices
“ปรับขนาดภาพเป็นขนาดใหญ่ที่คุณจะใช้”

เมื่อคุณดาวน์โหลดภาพความละเอียดสูงขนาดจริง (ความกว้างและความสูง) มักจะมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดตามที่คุณต้องการ

ดังนั้น ก่อนอัปโหลดไปยังเว็บไซต์ของคุณให้ใช้เครื่องมือ (เช่น Pixelmator หรือ Photoshop) เพื่อปรับขนาดให้ได้ขนาดสูงสุดตามที่คุณต้องการ และส่งออกไปยังเว็บ วิธีนี้จะลดขนาดไฟล์ (เป็น MB) สำหรับรูปภาพสำคัญอย่างมาก

หากคุณใช้ WordPress ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพตอบสนองเปิดใช้งานอยู่

คุณสมบัติของ WordPress ที่ปรับขนาดและให้บริการภาพขนาดที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ จะขึ้นอยู่กับความละเอียดของอุปกรณ์และหน้าจอ มันถูกเปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้นบน WordPress แต่ตรวจสอบอีกครั้งในกรณีที่ชุดรูปแบบของคุณปิดการใช้งานภาพตอบสนอง โดยเริ่มตรวจสอบจาก…

– บีบอัดขนาดไฟล์ภาพ
นอกจากการปรับขนาดรูปภาพให้มีขนาดที่เหมาะสม คุณยังสามารถใช้เครื่องมือ เช่น imageoptim หรือ imagecompressor เพื่อบีบอัดภาพ เพราะเครื่องมือเหล่านี้สามารถลดขนาดไฟล์ของภาพได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพ

– ลองซ่อนรูปภาพบนมือถือ
บนอุปกรณ์มือถือนั้นมีความสำคัญ ดังนั้นควรพิจารณาซ่อนรูปภาพที่ไม่สำคัญของเนื้อหา (เช่นภาพพื้นหลัง) เพราะจะทำให้หน้าเว็บบนมือถือของคุณเล็กลง และโหลดเร็วขึ้น

– ใช้ LazyLoading
Lazy Loading เป็น คุณสมบัติที่สั่งให้เบราว์เซอร์ไม่ดึงรูปภาพจนกว่าจะจำเป็น สิ่งนี้ช่วยได้มากในการทำให้หน้าโหลดเร็วขึ้น Google มีปลั๊กอินสำหรับใช้ wp-rocket และมีคุณสมบัติในตัว

– ปรับแต่งรูปภาพของคุณเพื่อ SEO
Image SEO เป็นวิธีปฏิบัติที่ทำให้รูปภาพของคุณพร้อมใช้งานสำหรับเครื่องมือค้นหา ในวิธีนี้สามารถเข้าใจ

องค์ประกอบของ SEO ที่สำคัญที่สุดสำหรับรูปภาพคือ alt text ดังนั้น คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้ใส่ข้อความ alt ที่มีความหมาย หรือ keywords สำหรับภาพทุกภาพที่คุณใช้ในเนื้อหาของคุณ

แม้ว่าจะมีบางภาพที่พบได้ทั่วไปในเว็บไซต์จำนวนหนึ่ง แต่เว็บไซต์รูปภาพฟรีนั้น มีประโยชน์สำหรับนักออกแบบนักพัฒนานักการตลาดดิจิทัล และนักเขียนบล็อกมาก

ใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหาภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบสำหรับบล็อกของคุณ

อ้างอิงจาก https://www.reliablesoft.net/free-images-for-blogs/